×

BIỆN PHÁP CHỐNG NỨT TƯỜNG KHI THI CÔNG NHÀ THÉP TIỀN CHẾ

08/11/19

Vậy nhưng tại sao xảy ra hiện tượng nứt tường, những biện pháp chống nứt ra sao,… hãy cùng chúng tôi giải đáp tất cả những thắc mắc đó nhé!

Nguyên nhân khiến nhà  thép tiền chế bị nứt:

Trên thực tế, không chỉ có các công trình nhà bê tông mới có thể có tình trạng bị nứt tường mà ngay cả đối với những mẫu nhà thép tiền chế thì hiện tượng nứt tường vẫn có thể xảy ra. Thông thường nguyên nhân xuất phát từ những vấn đề sau:

- Tính toán tải trọng khối xây không đủ chịu lực ( Cường độ chịu nén, kéo, cắt, uốn, tải cục bộ của dầm không đủ…).

- Cường độ khối xây không đủ.

- Không dự phòng biến dạng nhiệt công trình.

- Kết cấu công trình không đảm bảo, công trình không đủ chắc dẫn đến mất ổn định.

- Công trình bị lún lệch, không đều dẫn đến khối xây bị xé (lún lệch, sạt lở một phần nền, nền đóng băng trương nở, nền ngập nước, ảnh hưởng công trình lân cận…).

- Động đất.

- Kỹ thuật thi công ẩu, không theo quy trình.

- Công tác giám sát thi công xây dựng không đảm bảo, thiếu sâu sát.

Ngoài những nguyên nhân chung trên, riêng đối với nhà thép tiền chế còn có một số nguyên nhân cố hữu như sau dẫn đến nứt công trình nhà thép tiền chế:

- Quan niệm nhà thép tiền chế là nhà rẻ tiền , nên nhiều chủ đầu tư cố gắng đưa kết cấu thép về giá trị dưới an toàn . Vì vậy độ cứng tổng thể công trình không đủ , dẫn đến nứt.

- Một số vị trí giáp lai cột với tường do bề mặt thép nhẵn , không có chân bám khi trát . Dẫn đến bề mặt vữa trát bị bong khỏi thép dẫn đến bị nứt.

- Kỹ thuật thiết kế khe cột với tường không đúng , không có khe chèn mà chỉ dựa vào một số râu thép hàn không đảm bảo liên kết chèn chặt giữa tường và kết cấu thép.

Cách khắc phục tường nứt như thế nào cho đúng:

- Tìm rõ nguyên nhân thông qua quy trình kiểm định công trình xây dựng : Bắt đầu từ loại bỏ nhân tố của vết nứt , ngăn ngừa vết nứt phát triển như : Khống chế tải trọng , cải thiện tính năng cách nhiệt , gia cố kết cấu ....

- Phân biệt tính chất vết nứt : Chủ yếu vết nứt có 2 loại cơ bản như: Nứt kết cấu và nứt biến dạng.

  + Nếu là vết nứt kết cấu cần khẩn trương tìm cách gia cố kết cấu tránh mất tính ổn định dẫn đến sập công trình.

  + Liên tục quan trắc vết nứt để có đánh giá chính xác tình trạng và hướng xử lý.

  + Làm rõ mục đích xử lý thích đáng: Bịt vết nứt, gia cố nền, tăng cường kết cấu, giảm tải trọng. Ngoài ra có thể giảm tải công trình bằng sàn vách siêu nhẹ tấm ximang Cemboard

  + họn thời gian xử lý thích đáng: nếu vết nứt biến dạng nên xử lý lúc vết nứt ổn định. Nếu vết nứt nhiệt, nên xử lý khi chiều rộng vết nứt lớn nhất.

  + Luôn tuân thủ đúng thiết kế, tiêu chuẩn xây dựng.

Một số yếu tố kỹ thuật tường xây cho nhà thép tiền chế như sau:

Kiểm soát từ khâu thiết kế, đảm bảo khả năng chịu lực công trình. Hai yếu tố vô cùng quan trọng: Độ cứng tổng thể của công trình, kiểm soát độ võng dầm nằm trong phạm vi cho phép.

Dự phòng co ngót nhiệt, liên kết tường xây với kết cấu bằng lưới thép gia cường.

Kiểm soát chất lượng gia công, lắp đặt tại công trường.

Với những dạng công trình khác nhau nên lựa chọn sơ đồ kết cấu phù hợp .

VD: Nếu nhà từ 1 tới 3 tầng: Dùng kết cấu thép thông thường.

Nếu nhà từ 3 tầng trở lên: Dùng kết cấu thép liên hợp.

Với nhà có độ mảnh cao: Nên khoá cứng tổng thể công trình, biến toàn bộ công trình thành lõi cứng.

Như vậy chúng ta đã thoả mãn tất cả yếu tối liên quan tới kết cấu , biến dạng của công trình . Lúc này tường xây chỉ có ý nghĩa bao che và sử dụng một số liên kết cơ bản giữa tường xây và khung thép. 

Thư chúc Tết Canh Tý 2020

Bước sang năm mới 2020, Công ty TNHH Thiết Bị Thắng Phát kính chúc Quý khách hàng và gia đình có một dịp Tết “Phát Tài – Phát Lộc – An Khang – Thịnh Vượng”

Công ty TNHH Thiết Bị Thắng Phát xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và ủng hộ Thiết bị Thắng Phát trong suốt thời gian vừa qua.

Xem thêm

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA TCVN 9334:2012

TCVN 9334:2012 chuyển đổi từ TCXDVN 162:2004 thành Tiêu chuẩn Quốc gia theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật và điểm b khoản 2 Điều 7 Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày 01/8/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.

Xem thêm

NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP KHI XÂY NHÀ

Sở hữu một ngôi nhà là ước mơ của không ít người. Vì vậy, trước khi quyết định xây dựng, bạn cần phải xem xét rất nhiều điều ngoài ngân sách.  

Xem thêm

NGUYÊN NHÂN NỨT BÊ TÔNG VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Hiện tượng nứt bê tông xuất hiện rất phổ biến tại các công trình nhà ở, khách sạn, các khu chung cư… Các vết nứt này sẽ kéo theo sự rò rỉ nước sàn mái, bể chứa.. điều này sẽ làm giảm tuổi thọ công trình xây dựng. Có rất nhiều công trình khi bê tông vừa khô đã xuất hiện nhiều nết nứt gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến công trình xây dựng. Vậy nguyên nhân dẫn đến nứt bê tông sớm như vậy là gì? cách khắc phục ra sao? 

Xem thêm

KINH NGHIỆM GIÁM SÁT NGHIỆM THU CÔNG TRÌNH

Giám sát nghiệm thu công trình là công việc vô cùng quan trọng trong xây dựng, giúp đảm bảo chất lượng xây dựng công trình. 

Xem thêm

KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG: VAI TRÒ CỰC KỲ QUAN TRỌNG

Vai trò của công tác kiểm định chất lượng công trình xây dựng: 

Xem thêm